Vật Lý 12 có khó không? [A-Z] Cách Học Vật Lý 12 hiệu quả Nhất

Vật Lý 12 có khó không? [A-Z] Cách Học Vật Lý 12 hiệu quả Nhất

Vật lý lớp 12 có khó không ? Cách học vật lý 12 hiệu quả từ lý thuyết đến bài tập là như thế nào ? Làm sao để nhớ được công thức lý 12 lâu nhất ?… Đó chính là những thắc mắc của nhiều bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học cuối cấp, đặc biệt là các bạn thi ban tự nhiên.

Đôi khi cùng một phương pháp nhưng bạn này lại học tốt nhưng với bản thân mình thì không. Hiểu được những vấn đề mà các bạn đang gặp phải, gia sư dạy lý lớp 12 của Khuyến Học xin gửi đến các bạn những chia sẻ hữu ích sau. Hãy cùng đọc và tham khảo nhé!

Vật Lý 12 có khó không ? Cách Học Vật Lý 12 Hiệu Quả Cao Nhất
Vật Lý 12 có khó không ? Cách Học Vật Lý 12 Hiệu Quả Cao Nhất

Vật lý lớp 12 có khó không ?

Câu trả lời là CÓ. Dù các bạn có lựa chọn môn Vật Lý lớp 12 là môn thi trong kì thi THPT hay không thì bạn sẽ điều cảm nhận được độ khó riêng của môn học này. Thực tế hình như “hơi phũ phàng” đúng không nhỉ ? Nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế và chinh phục “ngọn núi” ấy bằng cách học vật lý lớp 12 hiệu quả.

  • Với các bạn thi ban xã hội: Thời gian các bạn dành thời gian cho lý 12 rất ít, các bạn hầu như chỉ tranh thủ học khi gần đến lúc kiểm tra. Do vậy, khối lượng kiến thức lý thuyết dồn lại rất nhiều và học không “vô”.
  • Với các bạn thi ban tự nhiên: Toán – Lý – Hóa là 3 môn bắt buộc có mặt trong kỳ thi THPT. Do vậy, yêu cầu của môn học này với các bạn sẽ cao hơn, lý thuyết rộng hơn và bài tập cũng khó hơn.

Với chương trình vật lý lớp 12, kiến thức các chương gần như mới hoàn toàn với các bạn. Từ chương dao động điều hòa đến dòng điện xoay chiều, công thức và dạng toán điều rất nhiều. Do vậy, chúng ta cần phải chú tâm và có phương pháp học vật lý lớp 12 tốt thì mới đem lại kết quả như nguyện vọng.

Vật lý lớp 12 có khó không ? Tất nhiên là khó
Vật lý lớp 12 có khó không ? Tất nhiên là khó

Chia sẻ cách học vật lý 12 hiệu quả

Đến đây, khi chúng ta đã cảm nhận được “độ khó” của môn lý, các bạn sẽ loay hoay tìm cách nhớ công thức, nhớ lý thuyết, nhớ các dạng bài tập,… Các bạn phải nhớ kiến thức của rất nhiều môn chứ không riêng gì môn nào. Vậy làm thế nào để học tốt và nhớ lâu nhất kiến thức lý lớp 12 ? Cách học lý có giống cách học giỏi toán lớp 12 hay không ? Gia sư Khuyến Học xin chia sẻ cụ thể những điều này như sau:

  • Ý thức tự giác và tự học

Thật ra, khi đưa mục này lên đầu tiên không phải là ngẫu nhiên. Để học tốt và đạt được kết quả như đúng nguyện vọng đặt ra bản thân các bạn phải có ý thức tự giác và tự học. Đến thời điểm này, sẽ không có bậc ba mẹ hay giáo viên, gia sư nào ngồi cạnh để bạn học nữa. Thay vào đó, họ thường nhắc nhở và động viên bạn học mà thôi. 

Do vậy, học tốt hay không thì nằm khoảng 80% là do chính bản thân các bạn. Sự cố gắng của bạn sẽ luôn nhận được điều xứng đáng. 

Thầy cô sẽ truyền đạt và hướng dẫn kiến thức cho các bạn, việc thống lĩnh kiến thức hay không là do các bạn. Hãy nhớ kĩ điều này nhé!

Ý thức tự học là một trong những cách học tốt vật lý lớp 12
Ý thức tự học là một trong những cách học tốt vật lý lớp 12
  • Nắm chắc kiến thức lý thuyết sách giáo khoa – Cách học vật lý 12 hiệu quả

Nhiều bạn chia sẻ: ” Con chỉ cần học công thức và làm bài tập là con nhớ, không cần đọc lý thuyết sách giáo khoa đâu ạ ! “. Đó là vấn đề mà phần lớn các bạn điều suy nghĩ vậy. Tưởng chừng sẽ không có gì, nhưng nếu bạn nào có suy nghĩ không quan trọng về kiến thức lý thuyết sách giáo khoa rất nguy hiểm.

Vì sao chúng tôi lại nói thế ? Kiến thức lý thuyết của sách giáo khoa là nguồn gốc của mọi công thức và giải thích vì sao lại có những điều đó. Vậy mà chúng ta lại bỏ qua, học “ngọn” mà nắm được gốc rễ thì bạn rất dễ hiểu sai và làm bài sai.

Đề thi nào cũng vậy, cấu trúc đề thi luôn bao gồm lý thuyết và bài tập, do vậy để đạt được điểm khá trở lên bắt buộc các bạn phải học lý thuyết. Các bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt kiến thức và học một cách khoa học nhất.

Cách nhớ lý thuyết nhanh nhất
Cách nhớ lý thuyết nhanh nhất
  • Phân dạng và ghi nhớ công thức ở các chương cụ thể

Với ba chương đầu: dao động điều hòa, dao động cơ và sóng cơ, các công thức gần như rất giống nhau. Do vậy, để nhớ nhanh và nhớ lâu công thức của ba chương này, các bạn có thể chia thành nhóm và dạng công thức tương tự nhau cho dễ học.

Điều lưu ý ở đây chính là không nên học vặt, học đối phó… dẫn đến học nhiều mà không nhớ được bao nhiêu. Điều này cực kì nguy hiểm với những bạn thi ban tự nhiên. Bởi vì thi đại học là thi toàn bộ chương trình vật lý 12, đề thi của bộ giáo dục không “chừa” một kiến thức nào cả. Khi bản thân tự học tự ắt chúng ta sẽ có phương pháp và cách học riêng cho chính bản thân mình.

Cách học công thức dòng điện xoay chiều
Cách học công thức dòng điện xoay chiều
  • Làm bài tập từ cơ bản đến nâng cao – Cách học vật lý 12 hiệu quả

Thông thường các dạng bài tập theo từng chương sẽ được giáo viên phân chia sẳn để đưa cho các em làm. Với thời gian 45 phút trên trường cho mỗi tiết học, giáo viên chỉ hướng dẫn những bài cơ bản với số lượng có hạn. Do vậy, các bạn phải tự làm, yếu tố tự học, tự giác của bản thân sẽ giúp các bạn làm được rất nhiều thứ.

“Bài này dễ con không làm, bài kia khó sao con làm được”. Ừ thì do các bạn không chịu làm những bài dễ trước thì làm sao làm được những bài khó bây giờ. Mọi thứ điều phải bắt đầu từ điều đơn giản và dễ hiểu nhất thì mới bắt đầu được những cái khó hơn.

Ở các thành phố lớn, những gia đình có điều kiện về kinh tế, để tạo điều kiện tốt nhất cho con, PHHS thường thuê gia sư dạy kèm toán lý hóa 12 tại nhà. Gia sư sẽ đồng hành cùng con giải quyết những vấn đề về kiến thức.

Gia sư dạy kèm toán lý hóa lớp 12 giúp con trẻ học tốt hơn
Gia sư dạy kèm toán lý hóa lớp 12 giúp con trẻ học tốt hơn
  • Không biết là phải hỏi 

Đôi khi các bạn kiểu thường sẽ bị ngại khi hỏi thầy cô hay bạn bè về những điều mà mình chưa hiểu, không biết. Thật ra, khi các bạn hỏi bạn bè hay học nhóm mang lại rất nhiều lợi ích. Các bạn sẽ biết mình đang gặp phải vấn đề gì, bản thân mình đang hiểu sai điều gì,…Các bạn hãy tranh thủ thời gian để cùng nhau học nhóm, cùng nhau giải bài tập,…

Trên đây là những 5 cách học vật lý lớp 12 hiệu quả nhất mà gia sư Khuyến Học đã đúc kết. Chúng tôi hi vọng các bạn sẽ tìm ra câu trả lời và phương pháp học cho chính bản thân mình. Tất cả những điều này sẽ tạo bước đệm quan trọng để bạn dễ dàng hơn khi chọn vào ngôi trường đại học như mong muốn.

Chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ Khuyến Học – Trung tâm uy tín hàng đầu ở TPHCM

Văn phòng đại diện: 565 Kha Vạn Cân, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0933106000 (cô Hoa)

Gia sư Khuyến Học

Trung tâm dạy kèm Khuyến Học với đội ngũ gia sư giỏi khắp các khu vực của TPHCM đáp ứng hết yêu cầu tìm gia sư chất lượng trong khu vực

Leave a Reply

Your email address will not be published.