[TIP] Cách học giỏi toán lớp 12 từ đại số đến hình học (từ A-Z)

[TIP] Cách học giỏi toán lớp 12 từ đại số đến hình học (từ A-Z)

Bước vào năm học cuối cấp của cấp 3, đây cũng chính là thời điểm con trẻ gặp phải rất nhiều áp lực về việc chọn khối thi và ngành học sắp tới. Sau 12 năm cố gắng và cần cù học tập, con trẻ sẽ trải qua kì thi trung học phổ thông (THPT) để đánh giá năng lực học tập của chính mình. Và môn toán là môn bắt buộc con trẻ phải thi trong kì thi đó. Chính vì vậy, cách học giỏi toán lớp 12 là cực kì quan trọng.

Vậy đâu là phương pháp học giỏi toán đại số và hình học lớp 12 ? Con trẻ cần phải lưu ý gì trong việc học toán ? Và cách khắc phục những khó khăn đó là gì ? Hãy cùng gia sư Khuyến Học tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách học giỏi toán lớp 12 từ đại số đến hình học không gian
Cách học giỏi toán lớp 12 từ đại số đến hình học không gian

Tầm quan trọng của cách học giỏi toán lớp 12

 • Môn toán là môn học có tính kế thừa, kiến thức của năm học trước chính là nền tảng kiến thức của năm học sau. Chính vì vậy, môn toán là môn học cực kì quan trọng ở mỗi giai đoạn và mỗi năm học. Ở năm học lớp 12, con trẻ sẽ thấy được rằng môn toán ảnh hưởng thế nào đến kết quả năm học và kì thi THPT sắp tới.
 • Môn toán góp phần vào kết quả của năm học lớp 12. Điểm trung bình cuối năm học 12 cao sẽ tạo bước đệm thuận lợi hơn trong việc xét tuyển ở trường cao đẳng, đại học. Học giỏi toán luôn có rất nhiều lợi thế.
 • Môn toán là môn thi bắt buộc trong kì thi THPT. Dù thế nào thì bắt buộc con trẻ học tốt môn toán. Con trẻ muốn đậu vào những ngành “hot” của những trường top thì phải đạt điểm cao. Do vậy ngay từ đầu năm học, con trẻ phải biết cách học giỏi toán lớp 12.
 • Học giỏi toán 12 sẽ góp phần học tốt các môn đòi hỏi khả năng tính toán như Lý, Hóa, Sinh.
Học giỏi toán sẽ có nhiều cơ hội tốt cho các con
Học giỏi toán sẽ có nhiều cơ hội tốt cho các con

Khó khăn của con trẻ trong cách học giỏi toán lớp 12

Theo thực tế từ đội ngũ gia sư dạy kèm toán lớp 12 của Khuyến Học chia sẻ, phần lớp con trẻ lớp 12 gặp rất nhiều thắc mắc và khó khăn khi học toán. Nhiều con trẻ cảm thấy không muốn đến lớp học và học bài không vô. Đôi lúc vô tình quý PHHS và thầy cô không hiểu được điều này sẽ tạo nên thay đổi về tâm lý khác.

 • Áp lực từ gia đình, PHHS và nhà giáo. PHHS thường sẽ không chia sẻ cùng con, không biết được con đang phải vấn đề gì mà sẽ thường so sánh và tạo những áp lực vô hình cho con.
 • Kiến thức toán ở 12 tương đối nhiều và con trẻ phải làm quen với hình thức thi trắc nghiệm. Chính vì vậy, thời gian đầu của học kì 1 con trẻ sẽ cảm thấy “ngợp”.
 • Con trẻ bị hổng kiến thức môn toán từ các năm học trước. Điều này làm cho con trẻ phải tốn thời gian ôn tập lại lượng kiến thức đó, vô tình tốn khá nhiều thời gian. Nếu không có sự quyết tâm lớn thì con trẻ sẽ rất khó theo kịp bạn bè.
 • Đại số và hình học điều có rất nhiều công thức và na ná giống nhau. Do vậy việc ghi nhớ và vận dụng chúng để làm bài tập cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Đó là những vấn đề cơ bản mà nhiều học sinh gặp phải khi học toán lớp 12. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các con lại nản lòng và từ bỏ chúng nhé.

Khó khăn của con trẻ khi học toán
Khó khăn của con trẻ khi học toán

Có những cách học toán hiệu quả lớp 12 nào ?

Trung tâm nhận được không ít câu hỏi từ PHHS và phía con trẻ về phương pháp học giỏi toán lớp 12. Theo kinh nghiệm thực tế từ việc đi dạy và nắm bắt tâm lý của con trẻ, để học tốt môn toán các con phải học nghiêm túc cả trên lớp và ở nhà.

Cách học giỏi toán lớp 12 ở trên lớp

Thật ra, với mỗi tiết toán với thời gian 45 phút, giáo viên bộ môn sẽ không thể nào giảng bài tỉ mỉ tất cả lý thuyết và bài tập. Thầy cô giáo sẽ hướng dẫn kiến thức cơ bản nhất, kiến thức ngoài sách giáo khoa thì con trẻ phải tự tìm hiểu. Do vậy, các con phải:

 • Đọc trước bài mới ở mỗi tiết học. Điều này giúp chúng ta hiểu sơ bộ và bản thân sẽ có những thắc mắc. Và khi đến tiết học, thầy cô giáo giảng bài mình sẽ dễ hiểu hơn, hỏi thầy cô những điều chưa rõ.
 • Không biết không hiểu thì phải hỏi thầy cô hay bạn bè. Đừng bao giờ giấu điều mà mình không biết, biết đâu nó sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra hay bài thi THPT thì sao.
 • Ghi chép khoa học, tóm tắt ngắn ngọn và lắng nghe thông tin bài giảng. Tuy nhiên, không phải dành cả thời gian để ngồi chép toàn bộ mà cũng không phải chỉ ngồi nghe, không ghi bài. 
 • Học toán là đòi hỏi tư duy tính toán chứ không phải là học vặt, học dồn cho lấy có.
Phương pháp học tốt toán 12 là phải chăm chú nghe thầy cô giảng bài
Phương pháp học tốt toán 12 là phải chăm chú nghe thầy cô giảng bài

Cách học giỏi toán lớp 12 hiệu quả tại nhà

 • Học phải đi đôi với hành là điều mà thế hệ trước để lại cho chúng ta. Do vậy, thời gian học toán ở nhà các con phải làm bài tập thật nhiều. Chúng không chỉ giúp các con học thuộc kiến thức lí thuyết mà con hình thành kĩ năng và tư duy làm bài cụ thể.
 • Môn toán là môn trọng tâm, chúng ta nên dành thời gian nhiều hơn các môn khác một tý. Thời gian này các con nên mở rộng các kiến thức ngoài sách giáo khoa để nghiên cứu và làm được các bài toán nâng cao.
 • Thay vì học một mình thì chúng ta có thể học nhóm vài ba bạn. Nó cực kì tốt, đôi khi bạn bè sẽ nhìn thấy được những lỗi sai mà mình gặp phải, cùng giải quyết những thắc mắc… Từ đó các con sẽ học giỏi hơn.
Các con phải học và làm bài toán ở nhà
Các con phải học và làm bài toán ở nhà

Tìm gia sư dạy kèm toán lớp 12 tại nhà

Ở các thành phố lớn, PHHS không có nhiều thời gian để đưa đón và chia sẻ những khó khăn mà con đang gặp phải. Do vậy, việc thuê gia sư dạy kèm toán lớp 12 tại nhà cũng chính là phương án tốt trong cách học giỏi toán lớp 12 cho con trẻ.

Gia sư môn toán lớp 12 không chỉ là một người thầy mà còn còn một người bạn đồng hành cùng các con. Trong quá trình học, gia sư sẽ giải đáp toàn những thắc mắc và khó khăn con trẻ gặp phải. Giáo trình dạy của gia sư sẽ được soạn theo nguyện vọng và năng lực học tập của con trẻ. Do vậy, PHHS có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi học với gia sư tại nhà.

Gợi ý một số sơ đồ tư duy môn toán lớp 12 khoa học nhất

Chúng tôi xin gửi đến các con một số sơ đồ tư duy môn toán lớp 12. Một số  kiến thức cơ bản, trọng tâm và cần nhớ nhất nên được lập thành dạng sơ đồ tư duy khoa học thế này. Chúng sẽ giúp các con học toán một cách rất dễ dàng.

Sơ đồ tư duy toán phần hình học không gian
Sơ đồ tư duy toán phần hình học không gian
Sơ đồ tư duy toán phần logarit
Sơ đồ tư duy toán phần logarit
Sơ đồ tư duy toán phần tiếp tuyến hàm số
Sơ đồ tư duy toán phần tiếp tuyến hàm số

Chúng tôi hi vọng, qua bài viết này, con trẻ sẽ có phương pháp học giỏi toán lớp 12 phù hợp và đạt kết quả cao trong các kì thi sắp tới.

TRUNG TÂM GIA SƯ Khuyến Học – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 565 Kha Vạn Cân, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức

HOTLINE: 0933106000 (cô Hoa)

Gia sư Khuyến Học

Trung tâm dạy kèm Khuyến Học với đội ngũ gia sư giỏi khắp các khu vực của TPHCM đáp ứng hết yêu cầu tìm gia sư chất lượng trong khu vực

Leave a Reply

Your email address will not be published.