[Giải đáp] 5 cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc Nhanh Nhất

[Giải đáp] 5 cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc Nhanh Nhất

Có thể nói rằng, bước vào lớp 12 con trẻ gặp phải rất nhiều áp lực, áp lực về tâm lý và nội dung kiến thức của các môn học. Môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông có cái nặng riêng của nó, môn không thi thì cũng có đặc thù riêng. Đặc biệt là môn Hóa – môn học có tính kế thừa và nền tảng gần như giống với môn toán. Nếu bạn đang bị hổng kiến thức hóa quá nhiều, bạn đang loay hoay tìm cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc ? Thì đây chính là bài viết bạn cần tham khảo.

Bằng những kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi môn hóa lớp 12, gia sư môn hóa TPHCM của Khuyến Học sẽ chia sẻ bí quyết lấy lại kiến thức cơ bản cho các bạn nhanh nhất và hoàn thiện nhất.

Chia sẻ Cách Học Hóa Lớp 12 Cho Người Mất Gốc Nhanh Chóng
Chia sẻ Cách Học Hóa Lớp 12 Cho Người Mất Gốc Nhanh Chóng

Xác định nguyên nhân vì sao bạn bị mất gốc môn hóa lớp 12

Để có được phương pháp cũng như cách học tốt hóa lớp 12 khi bạn đang bị mất gốc thì bạn phải xác định được nguyên nhân vì sao bạn lại bị mất gốc hóa. Đây chính là yếu tố quan trọng quyết định nên việc bạn có cải thiện được tình hình học môn hóa của mình hay không.

Kiến thức môn hóa khá rộng và trải dài từ năm lớp 8 đến 12. Tuy nhiên, nó được chia làm hai phần cơ bản đó chính là phần hóa hữu cơ và hóa vô cơ. Phần lớn các con bị mất gốc môn hóa lớp 12 vì các nhóm nguyên nhân sau:

Nguyên nhân khách quan

Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi bạn xác định được nhóm nguyên nhân. Với nguyên nhân khách quan, cụ thể là:

  • Thật sự mà nói, với thời gian 45 phút mỗi tiết học hóa, người giáo viên vừa có thể truyền đạt đủ lý thuyết và giải bài tập một cách kĩ lưỡng là điều không thể. Nội dung kiến thức lại quá dài, dạng bài tập thì đa dạng.
  • Với lớp học gần khoảng 40 học sinh, việc quan tâm và sửa từng lỗi sai cho các em cũng rất khó. Số lượng học viên quá đông, thời gian thì có hạn.
Xem thêm  Toán tư duy là gì? [5+] Điều cần biết khi cho con học toán tư duy

Tuy nhiên chúng ta không thể “đổ” lỗi hết cho người giáo viên, có thể nói rằng nguyên nhân này cộng hưởng nhiều yếu tố khách quan khác nhau hội tụ lại.

Xác định nguyên nhân bị hổng môn hóa 12
Xác định nguyên nhân bị hổng môn hóa 12

Nguyên nhân chủ quan

Yếu tố chủ quan phụ thuộc rất nhiều vào ý thức và phương pháp của người học. Từng giảng dạy nhiều khóa học sinh khác nhau từ thi hay không thi tốt nghiệp trung học phổ thông, gia sư hiểu được tâm lý học khi “nước chưa đến chân thì chưa nhảy” của các con. Cụ thể là:

  • Thờ ơ và chủ quan kiến thức lý thuyết sách giáo khoa

Các bạn luôn cho rằng nội dung trong sách giáo khoa chẳng có gì quan trọng, đọc qua cho có là được rồi. Học trên tâm thế học cho biết, từ từ đến gần thi học kì rồi học nhiều hơn. Đó là sự sai lầm rất lớn.

  • Phương pháp học chưa hiệu quả

Ở đây Khuyến Học xin nói đến cả phương pháp học lý thuyết cũng như vận dụng làm bài tập. Học một cách máy móc và không có tư duy cụ thể. Các bạn hầu như không có sự chủ động trong việc học tập và sáng tạo nên cách học cho chính mình.

  • Lười học và không tập trung.

Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn thât sự cố gắng và tập trung. Trong quá trình học hóa ở các năm trước có thể không chăm học. Tuy nhiên, năm học lớp 12, khi đã biết mình bị mắc phải điều này, các bạn phải tự ý thức được.

Xác định phần kiến thức nào bạn đang bị mất gốc – Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc

Như đã nói ở trên, khi đã xác định được nguyên nhân làm cho mình học kém và “hổng” môn hóa, tiếp theo các bạn cần phải xem thử mình đang bị hổng phần nào. Các bạn đang bị mất gốc hóa hữu cơ hay vô cơ ?

Hóa hữu cơ hay hóa vô cơ điều đồng hành và trải dài, lồng ghép với nhau qua các năm học từ lớp 8 đến lớp 12. Phần lớn các bạn sẽ bị hổng các phần nhỏ kiến thức sau:

  • Phần hữu cơ các nhóm chức: axit hữu cơ, andehit, xeton, ancol, este,… Kiến thức mới khó và khối lượng bài tập khá đa dạng.
  • Phần vô cơ: các bạn bị hổng kiến thức các định luật bảo toàn electron, bảo toàn khối lượng, bảo toàn nguyên tố,… Bên cạnh đó các dạng bài tập kim loại tác dụng với axit và hoạt động của dãy kim loại.
Xem thêm  [Giải đáp] Tư Duy Phản Biện Là Gì? Lợi Ích và Cách Rèn Luyện

Với các bạn bị mất gốc nặng thì phần hóa trị, phân tử khối hay những công thức tính toán đơn giản nhất cũng không vận dụng làm bài tập được.

Do vậy, muốn lấy lại kiến thức một cách nhanh nhất thì chúng ta phải xác định được mình đang ở đâu, kiến thức mình bị lỗ hổng ở phần nào.

Cần xác định phương pháp học hóa 12 cho người mất gốc
Cần xác định phương pháp học hóa 12 cho người mất gốc

5 Phương pháp trong cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc

Đội ngũ gia sư môn hóa của Khuyến Học xin gửi đến các bạn học viên đang loay hoay tìm phương pháp học lại hóa lớp 12 cho người mất gốc như sau:

Tìm hiểu và vận dụng những kiến thức cơ bản nhất

Muốn làm được những kiến thức nâng cao thì phải nắm được những kiến thức cơ bản nhất và trọng tâm nhất của sách giáo khoa. Nó sẽ đặt những viên gạch nền móng đầu tiên để các bạn làm chủ kiến thức.

Những kiến thức cơ bản ấy bao gồm: bảng nguyên tố hóa học, hóa trị, kí hiệu nguyên tử, công thức tính số mol, tính khối lượng, thể tích,… Với hóa hữu cơ, các bạn phải biết nhận biết được từng loại nhóm chức khác nhau để dễ dàng biết được chúng thuộc dày hợp chất nào.

Nếu có thể bạn có thể tham khảo cách học tốt hóa lớp 8 để các bạn biết thêm phần kiến thức cơ bản khi mới bắt đầu học hóa.

Học lý thuyết cơ bản từ bảng tuần hoàn nguyên tố
Học lý thuyết cơ bản từ bảng tuần hoàn nguyên tố

Học tập qua bạn bè – Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc hiệu quả nhất

“Học thầy không tày học bạn”, trong quá trình học hóa trên trường, nếu các bạn gặp phải thắc mắc hay vấn đề nào khó hiểu thì điều dễ nhất. Các bạn đừng ngại ngùng với những điều mà mình không biết. Cái gì không biết thì phải hỏi, với phương phương học và ghi nhớ kiến thức của bạn bè sẽ giúp các bạn học cải thiện kết quả học hóa tốt hơn. Bạn bè sẽ giải thích và hướng dẫn người bị mất gốc hóa theo kiểu dễ hiểu, gần gũi nhất.

Tự học và có quyết tâm để rút ra phương pháp học cho bản thân

Một trong những nguyên nhân làm cho các bạn bị mất gốc, đó là không có tính tự giác, thờ ơ trong việc học hóa. Do vậy, đây là giai đoạn nước rút, thời gian không chờ đợi ai, nên tự bản thân các bạn phải có ý thức và tự học. Chính việc tự học đó sẽ giúp bạn có cách nhớ và phương pháp học cho chính mình.

Làm bài tập và nắm phương pháp giải cơ bản

Sau khi học chắc lý thuyết, việc cần thiết tiếp theo đó chính là tập làm các dạng bài toán liên quan đến phần lý thuyết đã ôn tập. Ban đầu các bạn nên làm những bài tập cơ bản, từng mức độ một từ dễ đến khó, làm nhuần nhuyễn những bài dễ đến bài khó. 

Xem thêm  #Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả Khối A đạt Điểm Cao chỉ 1 tháng

Vấn đề các bạn cần quan tâm đó chính là: học chậm nhưng học chắc, học nhiều, học nhanh mà không nắm được gì thì cũng như không.

Thuê gia sư hóa lớp 12 – Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc hiệu quả nhất

Việc thuê gia sư môn hóa lớp 12 đã không còn quá xa lạ với những bậc PHHS ở các thành phố lớn. Khi bạn mất gốc hóa 12 và bạn hoàn toàn không thể tự mình chinh phục lại khối lượng kiến thức ấy thì tìm thuê gia sư hóa lại nhà cũng là sự lựa chọn hay.

Mọi sự thắc mắc hay điều chỉnh về phương pháp học hóa, gia sư môn hóa ở Khuyến Học điều hoàn toàn có thể giúp đỡ các bạn.

Tìm gia sư môn hóa lớp 12 cho con
Tìm gia sư môn hóa lớp 12 cho con

Cách lấy lại gốc hóa lớp 12 có thật sự khó như bạn nghĩ ?

Lấy lại gốc môn hóa cũng như bất kì môn học nào cũng thế, nó cần có thời gian và sự kiên kì, tự giác và ý thức được kết quả học tập của mình. Cách học hóa lớp 12 cho người mất gốc sẽ không hề khó với những bạn nào cố gắng và thể hiện được quyết tâm của mình.

Thầy cô và bạn bè, các bạn điều có thể hỏi họ, họ sẽ lần lượt giải đáp và đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho bạn. 

Cách lấy lại gốc hóa lớp 12 không khó như bạn nghĩ
Cách lấy lại gốc hóa lớp 12 không khó như bạn nghĩ

Với bài viết này, gia sư Khuyến Học hi vọng sẽ góp phần giúp bạn có thêm động lực và áp dụng được phương pháp học tốt môn hóa cho người mất gốc. Khuyến Học xin chúc các bạn luôn học thật tốt, ôn tập thật tốt để cầm được tấm vé cánh trường Đại học như nguyện vọng.

TRUNG TÂM GIA SƯ Khuyến Học – NƠI CUNG CẤP GIA SƯ CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU TẠI HCM

Văn phòng đại diện: 565 Kha Vạn Cân, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức.

HOTLINE: 0933106000 (cô Hoa) 

Nhấn vào đây để đánh giá bài này !

[Toàn bộ: 2 Trung bình: 5]

Gia sư Khuyến Học

Trung tâm dạy kèm Khuyến Học với đội ngũ gia sư giỏi khắp các khu vực của TPHCM đáp ứng hết yêu cầu tìm gia sư chất lượng trong khu vực

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Call Now Button