Trung Tâm Gia Sư Uy Tín - Chất Lượng TPHCM | Gia Sư Khuyến Học TPHCM
This is an example of a HTML caption with a link.

GIA SƯ KHUYẾN HỌC TPHCM

Chấn động từ động đất Nhật Bản vươn tới gần vũ trụNational Geographic dẫn lời Emile Okal, một nhà địa vật lý của Đại học Northwestern tại Mỹ, cho biết, khi động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào ngày 11/3, mặt đất và mặt biển rung chuyển dữ dội. Chuyển động của mặt đất và mặt biển tạo nên những sóng chấn động trong không khí theo phương thẳng đứng.

Quá trình ấy luôn diễn ra trong mọi trận động đất, nhưng chấn động do cơn địa chấn hồi tháng 3 tại Nhật Bản gây nên hiệu ứng lớn nhất mà con người từng biết.

Tại mặt đất, những sóng chấn động đó rất yếu. Trong quá trình chuyển động lên những tầng không khí mỏng hơn, sức mạnh của chúng tăng đáng kể.

Ở độ cao khoảng 9.100 m – nơi các phi cơ thường di chuyển – biên độ của sóng chấn động tăng lên tới khoảng một mét. Với biên độ ấy, chấn động không đủ mạnh để gây nên một cú xóc đối với máy bay chở khách.

Nhưng khi di chuyển tới tầng không khí phía trên, tầng điện ly, biên độ những sóng chấn động được khuếch đại lên vài nghìn lần so với biên độ ban đầu. Chúng tiếp tục di chuyển lên phía trên và gần như vươn ra ngoài bầu khí quyển.

Động đất tại Nhật Bản vào ngày 11/3 là một trong năm cơn địa chấn mạnh nhất từ năm 1900 tới nay. Cùng với sóng thần, nó khiến hơn 22 nghìn người chết và mất tích, kéo theo cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Minh Long

(theo  vnExpress)

 

Like để cập nhật lớp mới liên tục

Trở về trang trước

TÌM KIẾM

Dành cho GV - SV

0902.319.457

Tuyển Dụng

giasukhuyenhoc.edu.vn,trung tam gia su uy tin

Quan trọng

 

bảng giá gia sư khuyến học

 


 

Hình ảnh Trung tâmChứng nhận Thương hiệu độc quyền 


 

 


 

 

 

 


Các chi nhánh


FACEBOOK

Like để cập nhật lớp mới liên tục

DMCA PROTECTED

Bảo vệ quyền tác giả

DMCA.com Protection Status

Giúp con bạn ngoan hơn - giỏi hơn

Hotline Khuyến Học

0902 910 357